Bạn rất thích các món ăn chế biến từ sò huyết nhưng lại không biết ngâm rửa thế nào cho sạch. Amthuc365.vn xin mách bạn một số mẹo ngâm sò huyết rất

Thực ra từ lâu thi thoảng em cũng mua về nhà để làm nhiều món khác nhau để đảm bảo không có chất bảo quản gì cả. Nhưng lần nào mua về nhà, em sợ nhất khâu ngâm rửa. Em đã ngâm đủ cách với ớt các kiểu mà khi nấu canh vẫn có đất.

Hình như em không có kinh nghiệm là sò huyết hay sao ý. Lần nào mua về, em cũng ngâm chúng với nước pha vài trái ớt. Con sò cũng thấy nhả nước ra liên tục. Những chất bẩn cũng rất nhiều nhưng ngao sò sao chẳng hết bùn cát gì cả.

Nhiều lúc ông xã em cón mách cho một chút muối vào nước và ngâm khoảng 2 tiếng thì đảm bảo chúng sẽ nhả hết bùn ra. Trước khi chế biến, em cũng có rửa qua ngao sò bằng nước lạnh rồi.

Vậy mà khi nấu lên chúng còn có mùi hăng hăng của ớt thế nào ấy. Em lại sành miệng nên ăn cứ thấy tự nhiên không thích lắm. Hay em làm sai ở chỗ nào các mẹ nhỉ?

Hôm trước, bác hàng xóm qua chơi thấy em đang tiến hành ngâm sò. Em có kêu ca điều này thì bác ấy bảo lạ lắm. Bác cũng ngâm sò huyết với nước ớt cay và khi nấu rửa sạch lại bằng nước lã. Nhưng khi nấu lên thì chả có mùi ớt gì cả...

Bác cũng nói rằng lúc trước không biết nên cứ ngâm sò huyết với nước muối loãng hoặc nước thái vài lát ớt cay. Nhưng giờ đi ăn hàng nhiều nên rút ra được kinh nghiệm. Sò không cần ngâm hay rửa như bình thường đâu.

Ngược lại chỉ cần tách con sò sống ra rồi rửa sạch bên trong. Bỏ phân đi rồi mới chế biến làm nướng. Còn hấp với xả thì chỉ cần đánh sạch vỏ rồi tách con sò, ngao ra như thế.


Bác hàng xóm cũng bảo rằng, chẳng cần ngâm rửa gì hết, cứ học cách tách sò huyết lúc sống là ổn. Chỉ cần cắt cái gân ở chỗ cuối con sò, con ngao thì sẽ tách sò, ngao ra dễ dàng. Mà trong quá trình luộc hay nướng, chúng vẫn đóng kín miệng nên sẽ ngọt hơn.

Ngoài ra, bác cũng hướng dẫn rằng sò huyết với ngao mà ngâm với nước muối hay nước ớt như vậy thì chỉ có khả năng sạch bên trong nhưng bên ngoài vẫn bẩn. Nên theo kinh nghiệm của bác thì phải ngâm sò huyết nhiều lần.

Sau đó cho vào chậu và dùng cái rẻ mà cọ xoong nồi bằng sắt ngoáy nó. Lâu lâu cứ làm như vậy, con sò sẽ trắng bong không còn tí bùn đất nào cả. Như thế nấu mới đảm bảo vệ sinh.

Nghe bác truyền kinh nghiệm làm sạch sò huyết mà em thấy cũng có lý quá. Có lẽ cuối tuần này phải thử cách của bác hàng xóm hướng dẫn thôi. Có mẹ nào có cách làm sò huyết sạch thì chia sẻ cho em với nhé.

Nhà em cả hai vợ chồng đều nghiền món này mới chết chứ. Một tuần không ăn 3 lần là y như rằng cái miệng cứ thèm thuồng.

(Theo Phunutoday)

Tổng hợp