“Bao giờ cho đến tháng mười, bát cơm thì ít, bát rươi thì đầy”, cứ mỗi độ thu đến, làng quê các tỉnh như Hải Phòng, Hải Dương, Nam Định, Thái

Có lẽ không phải ai cũng đã từng nhìn thấy con rươi tươi được người ta bày bán trong chậu, thau, hoặc thậm chí là rươi đông lạnh. Thế nhưng món chả rươi thì chắc hẳn ai cũng đã nghe qua. Theo cảm nhận của mình thì hương vị của chả rươi cũng chẳng thua kém gì món chả cá Lã Vọng từ lâu đã nổi tiếng chốn Hà thành. Vì thèm món chả rươi mà mấy hôm nay đi chợ mình đã quyết tâm “săn” cho bằng được rươi tươi để về làm chả. Thời tiết lành lạnh thế này, được ngồi nhâm nhi món chả rươi thì chẳng còn gì bằng.

Hôm nay mình không tìm được rươi tươi, đành phải mua rươi đông lạnh. Cách đây vài năm thì chỉ cần vài chục ngàn là đã có thể mua được một kg rươi tươi, nhưng khoảng một, hai năm trở lại đây thì giá rươi tươi tại Hà Nội đắt khủng khiếp, có khi lên tới 400.000 – 500.000 đồng/kg. Rươi đông lạnh hôm nay mình mua có giá 400.000 đồng/kg. Thỉnh thoảng cũng gặp hàng bán món chả rươi làm sẵn ở chợ, với giá là 15.000 đồng/lạng chả, thế nhưng vì sợ chất lượng không đảm bảo nên mình thích mua về tự làm hơn.

Để làm được món chả rươi ngon thì khi mua các mẹ nên chú ý chọn lựa một chút. Nếu may mắn gặp được hàng bán rươi tươi thì các mẹ hãy chọn những con rươi thân mập, màu hồng, bò khỏe, vì đó mới là những con rươi tươi ngon. Loại này khi đánh lên mới nhuyễn, thân rươi tan ra cho một bát bột rươi sánh, khi ăn thì cho vị ngọt đậm, béo ngậy. Còn những con rươi màu xanh, thân gầy, bò yếu là rươi non, khi đánh lên sẽ ít tan và rán lên sẽ khô, xác.

Mình mua thêm thịt ba chỉ, trứng gà, lá nốt, hành hoa và đặc biệt là quả quýt về để làm nguyên liệu cho món chả rươi. Thịt ba chỉ có giá 90.000 đồng/kg, trứng gà là 3.000 đồng/quả, lá nốt có giá 1.000 đồng/mớ, còn quýt - nguyên liệu không thể thiếu cho món chả rươi có giá 25.000 đồng/kg. Mình chọn mua loại quýt đường, quả nhỏ, sau khi mang về nhà ăn sẽ giữ lại vỏ để thái chỉ rồi trộn cùng thịt ba chỉ băm nhuyễn, rươi, trứng đã đánh nhuyễn, lá nốt, hành hoa, hạt tiêu, gia vị.

Cách sơ chế rươi cũng không hề đơn giản, các mẹ đổ rươi vào rổ dày nan, ngâm qua nước ấm cho lông rươi rụng hết ra, sau đó rửa nhẹ nhàng, nhặt sạch mùn rác, nhớ là tránh làm cho con rươi bị vỡ ruột rồi sau đó để cho rổ rươi ráo nước. Tiếp theo, các mẹ đổ rươi vào bát tô, đánh nhuyễn cùng với các nguyên liệu còn lại rồi cho vào chảo rán. Một miếng chả rươi mà mặt ngoài vàng ruộm, phía trong ruột chả vẫn mềm, ngọt đậm thì mới đạt tiêu chuẩn. Chả rươi ăn nóng kèm rau sống và nước mắm chua cay (giống như nước chấm của món bún chả) sẽ cực kỳ hấp dẫn.

(Theo Eva)

Tổng hợp