Sau nước, trà là thức uống được tiêu thụ nhiều thứ hai trên thế giới. Ước tính có khoảng 3.000 loại trà khác nhau đang ngày ngày được người dân khắp

Một tách trà ngon không chỉ đơn giản là chọn được loại trà ngon, châm nước sôi và chờ đợi.  Nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác.

1. Thời gian ngâm các loại trà cơ bản

Trà được ngâm bao lâu sẽ được vị ngon hoàn hảo? Câu trả lời là còn tùy thuộc vào loại trà. Thông thường, thời gian ủ tối ưu ở vào khoảng 2-5 phút.

Trà xanh: 1:48 phút

Trà đen: 2 phút

Trà Ô long: 03:01 phút

Trà trắng: 4:00 phút

Trà thảo dược: 5:00 phút.

2. Nhiệt độ nước

Giống như thời gian ngâm, nhiệt độ nước dành cho các loại trà khác nhau cũng hoàn toàn khác nhau nhưng thông thường nước ở nhiệt độ 80-100 độ C sẽ là thích hợp hơn cả. Sử dụng nước quá nóng sẽ khiến trà có vị đắng.

3. Luôn sử dụng nước tinh khiết

Trong văn hóa trà ở một số quốc gia, việc sử dụng nước được tuân thủ một vài quy định nghiêm ngặt như nước phải được lấy từ các khe suối hay đỉnh núi để đảm bảo độ tinh khiết nhất. Điều này khẳng định một điều, một tách trà ngon yêu cầu loại nước pha trà chất lượng nhất, hoàn toàn sạch và trong. Nước trà cũ, trà thiu đều không nên sử dụng.

4. Đừng vội vàng khi uống trà

Uống trà, thưởng trà luôn được mặc định là những phút giây thư giãn nhất trong ngày. Không chỉ vậy, có nhiều bằng chứng khoa học đã chỉ ra việc uống trà chậm tốt như thế nào. Uống trà ngon nhất là khi bạn dành ra nhiều hơn 6 phút cho một tách trà, trà nguội về nhiệt độ khoảng 60 độ C sẽ mang đến hương vị đầy đủ và hấp dẫn nhất.

Thêm vào đó, không ai thích việc rót thẳng một dòng nước sôi xuống cổ họng của mình!

5. Đặt một thìa nhỏ trong tách trà

Theo hiệp hội hóa học Hoàng gia Anh, để một muỗng cà phê trong tách trà của bạn một vài giây là phương pháp làm dịu vị nóng của trà rất nhanh và hiệu quả. Bạn sẽ gây ấn tượng tốt với bạn bè trong buổi tiệc trà với kiến thức khoa học này.

6. Khi nào nên thêm sữa vào trà

Nếu bạn đang rót trà ủ từ ấm vào tách, việc thêm sữa ngay từ đầu là hoàn toàn hợp lý. Nhưng nếu bạn đang rót nước sôi trực tiếp vào cốc, và định kết hợp túi trà cùng sữa thì đừng cho sữa vào cùng thời điểm với túi trà. Sữa sẽ làm mát nước, trà sẽ không được ủ chín theo đúng cách.

7. Bảo quản trà đúng cách

Luôn giữ trà khô ráo nhất có thể, nếu không hương vị trà sẽ bị biến chất, nhạt nhòa và hỏng hoàn toàn.

8. Chọn lá trà, thay vì túi trà lọc

Lá trà sao khô khi ngâm trong nước có thể giải phóng hoàn toàn catechin (các chất chống oxy hóa) và hương vị tốt nhất. Túi trà có thể tiện lợi, nhưng không thể cung cấp hương vị trà đầy đủ.\

Theo Depplus

Tổng hợp